Mitsubishi thành lập liên doanh cho thuê pin

Honda Motor và Mitsubishi Corporation ông bố kế hoạch thành lập công ty liên doanh 5/50 cho thuê pin xe điện và sạc, mang tên Altna. Liên doanh này chính thức hoạt động vào tháng 7 tới đây.

Altna sẽ có trụ sở chính tại thành phố Chiyoda, Tokyo với số vốn 2 tỷ yên (gần 13 triệu USD), với cơ cấu ban điều hành với Seiichi Fukui từ Mitsubishi sẽ Chu tịch và Giám đốc điều hành (President và CEO) trong khi các Phó Giám đốc điều hành sẽ là người từ Honda. 

Liên doanh này dựa trên biên bản ghi nhớ (MoU) được hai công ty ký vào tháng 10 năm 2023 , nhằm mục đích giúp các thương hiệu Nhật Bản hoà nhập vào sự tăng trưởng của thị trường xe điện hướng tới một xã hội tương lai không cacbon.

Liên doanh này sẽ có ba mục tiêu, đó là tối ưu hóa chi phí sử dụng xe điện, nâng cao giá trị tuổi thọ của pin và cải thiện hiệu suất lưu thông tài nguyên ở Nhật Bản, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về pin lưu trữ năng lượng nhằm tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của Nhật Bản.

Altna sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê pin với mẫu xe điện thương mại Honda N-Van e:, mẫu xe  mà Honda dự định ra mắt vào tháng 10 năm nay. Khi cho khách hàng thuê xe, Altna giữ quyền sở hữu ắc quy của xe và sẽ giám sát việc sử dụng ắc quy trong thời gian thuê. Đây làm mô hình có phần tương đồng với cách thức mà VinFast đang thực hiện tại thị trường Việt Nam và các nước ASEAN khác trong khu vực mà hãng hiện diện.

 

Hoạt động kinh doanh (ba lĩnh vực) của Altna sẽ bao gồm hai kế hoạch cho thuê pin đối với thị trường Nhật Bản; Cung cấp dịch vụ cho thuê pin trực tuyến từ tháng 10 năm 2024, triển khai khi mẫu Honda N-Van e: tại Nhật Bản chính thức ra mắt thị trường. Tiếp theo đó sẽ là kế hoạch cho thuê tuần hoàn (Circular Lease Plan) hiện đang được thảo luận cùng với Tập đoàn cho thuê ô tô Mitsubishi (MALC). Kế hoạch này sẽ tận dụng chương trình tư vấn xe điện ‘EV4Change’ của MALC và nhằm mục đích cung cấp cho người dùng doanh nghiệp dịch vụ hỗ trợ khách hàng toàn diện để giải quyết các thách thức liên quan đến việc sử dụng xe điện, từ việc thiết lập kế hoạch điện khí hóa đội xe đến thiết lập cơ sở hạ tầng sạc và tối ưu hóa việc sử dụng xe điện. Honda cho biết Altna đặt mục tiêu tiến hành hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng những loại pin này trong toàn bộ vòng đời của chúng, từ khi xe được bán từ mới cho đến khi được chủ sở hữu tiếp theo sở hữu.

Hoạt động kinh doanh thứ hai của liên doanh này là kinh doanh tái sử dụng pin, tái sử dụng pin xe điện đã hết tuổi thọ làm pin lưu trữ năng lượng lưới. Điều này nhằm mục đích cung cấp khả năng điều chỉnh cung-cầu để lưới điện ổn định hơn và góp phần hướng tới việc sử dụng rộng rãi hơn năng lượng tái tạo. Altna sẽ giám sát các điều kiện sử dụng của pin EV và những pin đã hết tuổi thọ sẽ được phục hồi dựa trên dữ liệu thu được từ quá trình giám sát dài hạn nói trên. Ngoài ra, Altna sẽ đảm bảo tái chế thích hợp các loại pin lưu trữ năng lượng lưới đã hết tuổi thọ “để hiện thực hóa hoạt động sản xuất theo định hướng lưu thông tài nguyên”, Honda cho biết.

Và hoạt động kinh doanh cuối cùng của công ty là kinh doanh sạc thông minh. Thông qua việc này, Altna sẽ cung cấp các gói sạc xe điện nhằm tối ưu hóa chi phí cho người dùng xe điện bằng cách sử dụng các công nghệ kiểm soát năng lượng tiên tiến để tránh sạc xe điện trong giờ cao điểm của lưới điện. Liên kết giữa hệ thống kiểm soát năng lượng và xe điện của khách hàng sẽ tự động thực hiện sạc vào những thời điểm trong ngày khi chi phí điện ở mức thấp nhất theo lịch sử dụng xe của khách hàng. Điều này nhằm mục đích giúp khách hàng giảm bớt việc phải tự mình xác định thời gian sạc lý tưởng và do đó góp phần giảm chi phí sạc xe điện của họ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919.604.333